Menu Close

ความรู้ทั่วไปในการดูแลสายตา

myopia control2
article
admin

myopia management

ทำไมต้องควบคุมสายตาสั้นในเด็ก องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีผลวิจัยว่าในปี 2050 จะมีประชากรที่มีสายตาสั้นถึง 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยสาเหตุของสายตาสั้นนั้นมีหลายสาเหตุอาจะเกิดจาก กระจกตามีกำลังหักเหมากกว่าปกติ เลนส์ตามีกำลังหักเหมากกว่าปกติ ความยาวลูกตามากกว่าปกติ จากทุกสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้แสงที่ตกก่อนถึงจอรับภาพ ส่งผลให้เกิดอาการมองไกลไม่ชัด แต่ยังคงมองใกล้ได้ดีอยู่ ปัญหาสายตาสั้น หากเกิดในวัยเด็ก จะมีโอกาสเป็นสายตาสั้นมากขึ้น เนื่องการในเด็กมีการพัฒนาความยาวกระบอกตาไปได้อีกเรื่อยๆ เนื่องจากร่างกายยังมีการเจริญเติบโต ทำให้อาการสายตาสั้นเป็นไปในทางที่เป็นสายตาสั้นเพิ่ม  หากไม่มีการควบคุมและเป็นสายตาสั้นมากๆ ทำให้เกิดการเพิ่มของปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคตาอื่นๆได้ เช่น

Read More »
article
admin

Multicoatlens

เลนส์มัลติโค้ท มีหลักการทำงานอย่างไร ทำไมต้องเคลือบ multi-coat เลนส์? เลนส์ที่เคลือบ Hard multi-coat หรือ HMC หมายถึง เลนส์ที่มีการเคลือบผิวทั้งการเคลือบแข็ง (Hard coat) และการเคลือบเพื่อตัดแสงสะท้อน Multi-coat ในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่จำเป็นของเลนส์ การเคลือบทั้งสองนี้เป็นกระบวนการแยกจากกัน โดยการเคลือบแข็งจะอยู่ที่ชั้นผิวในสุดติดกับตัวเลนส์ในขณะที่ multi-coat จะอยู่ชั้นถัดมาสุด เลนส์เคลือบ multi-coat
ยังมีประโยชน์อย่างมากในเวลากลางคืนหรือที่มีแสงน้อย ซึ่งจะยอมให้แสงเดินทางผ่านได้มากกว่าเลนส์ทั่วไปทำให้การมองเห็นดีขึ้น นอกจากนี้ในคนที่ขับรถที่ใส่แว่นตาสายตาเคลือบ

Read More »
article
admin

Pseudomyopia

Pseudomyopia หรือ สายตาสั้นเทียม Pseudomyopia หรือ สายตาสั้นเทียม.1 เกิดจาการปรับโฟกัสของเลนส์ตา เนื่องจากเวลามองใกล้ เลนส์ตาจะเปลี่ยนรูปร่างเหมือนเลนส์นูน และหากใช้เวลาในการมองใกล้นานๆ อาจจะทำให้เลนส์เปลี่ยนรูปร่าง เพื่อใช้มองไกล ทำได้ช้า ในบางราย อาจจะใช้เวลาในการคลายตัวไม่เท่ากัน ทำให้รู้สึกว่ามองไกลไม่ชัด อาการจะคล้ายคนสายตาสั้น แต่เมื่อเลนส์คลายตัวได้แล้ว การมองเห็นจะกลับมาเป็นปกติ.2 เกิดจากการที่กล้ามเนื้อ ciliary body ใช้งานมองระยะใกล้มากเกินไปจึงเกิดอาการเกร็งค้างจึงทำให้การมองเห็นนั้นเบลอไปชั่วระยะเวลานึง และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะกลับมาเห็นภาพปกติ ช่วงที่กล้ามเนื่อเกร็งค้างนั้นถ้าตรวจสายตาก็จะพบค่าสายตาได้

Read More »
article
admin

e-Tax invoice by email

ลูกค้าร้านเบทเทอร์อายที่ต้องการใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ แบบกระดาษ และใบกำกับภาษีรูปแบบ อิเล็กทรอนิกส์  สามารถขอจากทางร้านได้เลยครับ เพียงท่านซื้อสินค้ากับทางร้าน ในช่วง วันที่ 1 มกราคม 2566 ถึง 15 กุมพาพันธ์ 2566 โดยทำตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร ดังนี้ นำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า บริการ และการเติมน้ำมัน ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – 15

Read More »
article
admin

แว่นอันเดียว ที่ได้มากกว่า 1 ค่าสายตา

 HOYA PROGRESESSIVE LENSแว่นอันเดียว ที่ได้มากกว่า 1 ค่าสายตา ดีกว่าไหมถ้ามีแว่นอันเดียวแล้วใช้ได้กับทุกสายตา จะสั้น ยาวหรือเอียง ก็ครบจบทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะระยะใกล้ กลาง ไกลก็ให้คุณได้มุมมองอย่างมือโปรด้วยเลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพสูงจาก HOYA  ตอบโจทย์ทุกค่าสายตาของวัย 40+ให้กลับมาคล่องตัวได้ทุกกิจกรรมได้อย่างไม่ยุ่งยากอีกต่อไป #HOYATHAILAND #BETTEREYE #OPTOMETRIST #ร้านแว่นตา #ร้านแว่นตาโดยนักทัศนมาตร #ร้านแว่นตาบางใหญ่ #ร้านแว่นตานนทบุรี  ดูน้อยลง

Read More »
article
admin

ทัศนมาตร รีวิว “สายตาสั้นเยอะ”

OPTOMETRY REVIEW ลูกค้าเพศชายอายุ 24 ปี มาด้วยอาการแว่นเดิมเริ่มไม่ชัดแล้ว ทั้งระยะไกลและใกล้ประมาณ 1 ปี #ค่าสายตาแว่นเดิมR: -8.75-1.75×180  VA 20/60-2L: -9.75-2.00×180 VA 20/40 สายตาที่วัดได้ใหม่โดยนักนัศนมาตรR: -10.25-1.75×180 VA 20/20L: -11.00-2.50×180 VA 20/20 ค่าสายตาที่จ่ายให้จริงR: -10.25-1.75×180  VA 20/20L: -10.50-2.00×180 VA

Read More »
article
admin

ทัศนมาตร รีวิว “เลนส์กันแดดโปรเกรสซีฟ”

OPTOMETRY REVIEW ลูกค้าอายุ 60 ปี ต้องการมาทำแว่นใหม่เนื่องจากอยากได้แว่นกันแดดที่มีค่าสายตาและสามารถมองไกลและมองไกลได้ด้วย เคสนี้ลูกค้าเคยใส่ #โปรเกรสซีฟเลนส์ มาก่อน ดังนั้นจึงแนะนำเป็นเลนส์โครงสร้างโปรเกรสซีฟเพื่อความสะดวกในการใช้งาน สายตาที่วัดโดยละเอียดR: -6.00-0.75x15L: -5.25-0.75x175Add +2.00 ( #สายตายาวตามวัย ) Final Rx:R: -6.00-0.75x15L: -5.25-0.75x175Add +2.00 สรุปผลตรวจลูกค้าเคสนี้มี #สายตาสั้นค่อนข้างเยอะ ทางร้านจึงแนะนำเลนส์ index 1.60 ซึ่งจะทำให้เลนส์ที่ได้ไม่หนามากจนเกินไปและมีน้ำหนักเบาเลนส์ที่แนะนำสำหรับเคสนี้คือเลนส์โปรเกรสซีฟ จากแบรนด์

Read More »
article
admin

ทัศนมาตร รีวิว “ออฟฟิศเลนส์”

OPTOMETRY REVIEW ลูกค้าอายุ 52 ปี มาด้วยอาการ แว่นสายตาเดิมที่ใช้อยู่ ไม่ค่อยชัดแล้วทั้งในระยะคอมพิวเตอร์และระยะใกล้สำหรับอ่านหนังสือดูมือถือ แว่นสายตาเดิมเป็นแบบ Single lens ตัดมาได้ประมาณ 2 ปี ค่าสายตาแว่นเดิมอ่านหนังสือและใช้งานคอมพิวเตอร์R: +1.25-0.50×95 VA 20/40-2L: +1.25-0.25×91 VA 20/40-1 ค่าสายตาที่วัดโดยละเอียดR: 0.00-0.50×90 VA 20/20L: 0.00-0.50×80 VA 20/20ADDITION

Read More »
article
admin

ตัดแว่นใหม่ ใส่แล้วมึน เกิดจากอะไรได้บ้าง

เจอบ่อยกันใช่มั้ยค่ะ ใส่แว่นครั้งแรก หรือเวลาที่เปลี่ยนแว่น จะรู้สึก มึนงง วูบวาบ หรือบางท่านถึงขั้นปวดหัว ปวดตา เลยทีเดียว  ลองมาดูสาเหตุกันค่ะ ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง  หากลองปรับตัวดูแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเลย แนะนำให้แจ้งปัญหาให้แก่ทางร้านที่ทุกท่านไปรับบริการ เพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหาให้ถูกต้องค่ะ

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร ?

เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive lens) คืออะไร ?               คือเลนส์ หลายระยะไร้รอยต่อของเลนส์ เป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการแก้ปัญหาสายตายาวตามวัย ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นทำให้เรามองได้ทั้งระยะไกล กลาง และใกล้ ในแว่นอันเดียว ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากๆ ในผู้ที่ไม่ต้องการพกแว่นหลายอัน        

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

ความแตกต่างระหว่างสายตายาว กับ สายตายาวตามอายุ

ความแตกต่างระหว่าง “สายตายาว” กับ “สายตายาวตามอายุ” คนสายตายาวไม่ใช่คนสูงอายุเสมอไป? คนสูงอายุทำไมต้องมีสายตายาว? สายตายาวมี 2 ประเภท ได้แก่  สายตายาว ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Hyperopia เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการหักเหแสง (Refractive Error) เช่นเดียวกันกับสายตาสั้นหรือสายตาเอียง สายตายาวเกิดจากความโค้งของกระจกตาที่โค้งน้อยกว่าปกติ หรือเกิดจากความยาวลูกตาที่สั้นกว่าปกติ ทำให้แสงที่เข้ามาในลูกตาของเราไปตกที่หลังจอประสาทตา ทำให้การมองเห็นภาพไม่คมชัด เกิดได้กับทุกเพศทุกวัยไม่ใช่แค่คนสูงอายุ แก้ไขได้ด้วยเลนส์บวกหรือเลนส์นูนเพื่อให้แสงหักเหตกลงบนจอประสาทตาพอดี โดยการสวมแว่นตา

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

เลนส์แว่นตามีกี่แบบ แบบไหนที่เหมาะกับเรา​?

เลนส์แว่นตาแบบไหนเหมาะกับเรา ?      เคยไหม เวลาไปตัดแว่นแล้วรู้สึกมีเลนส์ให้เลือกมากมายเลย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรละ ว่าเราควรใช้เลนส์แบบไหน เนื่องจากเลนส์แว่นตามีตั้งหลายประเภท ทั้งมองไกล มองกลาง มองใกล้ แถมยังมีเลนส์หลายระยะอีกด้วย ทำให้ไม่ทราบว่า เราควรเลือกเลนส์ประเภทไหนที่เหมาะสมกับปัญหาสายตาและความต้องการในการใช้งานของเราดี      ก่อนอื่นมารู้จักกับประเภทของเลนส์แว่นตากันก่อนเลย โดยเลนส์จะถูก แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ด้วยกัน คือ 1.เลนส์ชั้นเดียว

Read More »
article
admin

ทัศนมาตร รีวิว สายตาเพิ่มขึ้นเร็ว แก้ไขอย่างไร

Review Case        ลูกค้าเพศชาย อายุ 19 ปี มาด้วยอาการมองไกลเริ่มไม่ชัด ไม่แน่ใจว่าเป็นที่เลนส์หรือค่าสายตา แว่นเดิมตัดมาประมาณ 2 ปีที่แล้ว        จากการซักประวัติและขอดูแว่นเก่าพบว่า ใช้เวลาในการอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือค่อนข้างเยอะต่อเนื่องทุกวันและเลนส์เริ่มลอก การตรวจวัดค่าสายตา   หลังจากการตรวจค่าสายตาจากแว่นเดิมและค่าสายตาที่นักทัศนมาตรตรวจได้ใหม่ คือ ค่าสายตาแว่นเดิม   

Read More »
ทัศนมาตร
article
admin

การเปลี่ยนแปลงของค่าสายตาในเด็ก

การเปลี่ยนแปลงของค่าสายตาในเด็ก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้เรามักพบเด็กที่ใส่แว่นเพื่อแก้ไขปัญหาสายตากันเยอะมาก แล้วสายตาผิดปกติในเด็กเกิดจากอะไร และมีวิธีการป้องกันหรือชะลอการเกิดสายตาผิดปกติได้หรือไม่             ต้องบอกว่าพัฒนาการเกี่ยวกับดวงตาของเด็กนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 6 ปี  เป็นกระบวนการของร่ายกายที่ช่วยให้การพัฒนาให้การมองเห็นสมบูรณ์ เราเรียกกระบวนการนี้ว่า Emmetropization โดยกระบวนการนี้เกิดจากการยืดขยายตัวของกระบอกลูกตาซึ่งเกิดควบคู่ไปกับการพัฒนาของเซลล์ต่างๆในแต่ละส่วนของลูกตา โดยทั่วไปในเด็กแรกเกิดจะมีค่าสายตาเป็นค่าบวก หรือที่เรียกกันว่าสายตายาว (Hyperopia)  ประมาณ +2.50 D.  และจะค่อยๆมีการเปลี่ยนแปลงไปทาง 0.00 D. (Emmetropia) หรือค่าสายตาปกติจากการยืดขยายตัวของลูกตา และจากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของค่าสายตามากที่สุดคือช่วงอายุ 26-36

Read More »
article
admin

สายตาเอียง ปัญหาที่คนเข้าใจผิดเยอะ

สายตาเอียง ปัญหาสายตาที่คนเข้าใจผิดเยอะ !! แท้จริงแล้วสายตาเอียงคืออะไร มาหาคำตอบได้ที่นี่        สายตาเอียงหรือที่เรียกกันว่า ASTIGMATISM คืออะไร        สายตาเอียงเป็นปัญหาสายตาที่มักเกิดขึ้นจากกระจกตาหรือเลนส์ตามีรูปร่างผิดไปจากปกติ เช่นความโค้งของกระจกตาที่ไม่เท่ากันในแต่ละแนวแกน ซึ่งโดยปกติกระจกตาจะเรียบและโค้งเท่ากันทุกทิศทาง เพื่อที่จะช่วยในแสงตกกระทบที่เรตินาที่ด้านหลังของดวงตาพอดี ทำให้ได้ภาพที่มองแล้วคมชัด แต่ถ้าหากกระจกตาหรือเลนส์ของคุณไม่เรียบและโค้งไม่สม่ำเสมอ ทำให้แสงตกกระทบกันคนละที่ หรือที่เรียกว่า Refractive Error  

Read More »
article
admin

ทำไมต้อง DNEye

ทำไมต้อง DnEye โดยทั่วไปแล้ว การออกแบบโครงสร้างเลนส์จะยึดตามพารามิเตอร์ของดวงตาตามแบบ Gullstrand’s eye model ซึ่งในการออกแบบเลนส์หรือเครื่องมือเกี่ยวกับตามนุษย์ ซึ่งค่าพารามิเตอร์ จะเป็นค่าเฉลี่ยจากการศึกษาของ อัลล์วาร์ กูลล์สตรานด์ จักษุแพทย์ชาวสวีเดน เรียกได้ว่าเป็น model eye ในอุดมคติ ในโลกนี้มีประชากรถึง 7.5 พันล้านคนดวงตาของทุกคนล้วนแตกต่างกันออกไป ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่ายจะขอเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่จะมีมีลักษณะเฉพาะบุคคล ที่จะไม่ซ้ำกับใครเลยการนำค่ามาตราฐานตาม model eye มาคำนวนโครงสร้างเลนส์ก็จะได้โครงสร้างเลนส์ที่เป็นโครงสร้างมาตราฐานซึ่งอาจไม่ได้เหมาะกับดวงตาของเราจริงๆ

Read More »
article
admin

ทำไมอายุมากขึ้นถึงควรใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens)

ก่อนอื่น ต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า “เลนส์โปรเกรสซีฟ” ก่อน ว่าหมายถึงอะไร แล้วทำไมอายุมากขึ้น (40 ปีขึ้นไป) ถึงควรใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ และปัญหาที่เราเป็นอยู่เหมาะกับการใส่โปรเกรสซีฟหรือไม่ Progressive lens คืออะไร? โปรเกรสซีฟเลนส์ คือเลนส์หลายชั้นที่ไม่มีรอยต่อ  ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ที่มีอายุ 40 ปี ที่มีปัญหาในการมองระยะใกล้ หรือทั้งระยะไกลและระยะใกล้ เนื่องจากว่าเมื่อคนเราอายุ 40 ปี จะเริ่มมีปัญหาในเรื่องของระบบการเพ่ง (accommodation)

Read More »
Zeiss
article
admin

Zeiss Antivirus Lenses

ZEISS Lenses witn Duravision AntiVirus Platinum UV     จากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของคนทั่วโลก ทั้งวิถีการทำงาน การเรียน การซื้อสินค้า ไปจนถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ครอบครัว จึงนำมาสู่วิถีชีวิตใหม่แบบ NEW NORMAL ซึ่งทำให้เเราตระหนักถึงการดูแลความสะอาด มากขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่าเชื้อไวรัสสามารถอยู่ในอากาศได้นานถึง 72 ชั่มโมง โดยเฉพาะบนสแตนเลสและพลาสติก

Read More »
ทัศนมาตร
article
admin

เราจำเป็นต้องใส่แว่นตลอดเวลาหรือไม่?

ถ้ามีสายตา (สั้น ยาว เอียง) เราจำเป็นต้องใส่แว่นตลอดเวลามั้ย ถ้าไม่ใส่จะ (สั้น ยาว เอียง) เพิ่มหรือไม่? เป็นคำถามที่เจอบ่อยมากๆเลยค่ะ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จริงๆแล้ว การใส่แว่นตลอดเวลากับใส่บ้างไม่ใส่บ้าง สายตาเราจะมีปัญหาเพิ่มเร็วขึ้นหรือมั้ย?     ปัจจุบันจากงานวิจัยหลายๆแห่ง ยังไม่มีหลักฐานว่าการใส่แว่นแบบใส่ๆถอดๆมีผลทำให้ค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการใช้สายตาที่มีค่าสายตาผิดปกติ หรือที่ไม่ได้รับการแก้ไขนั้น ทำให้ระบบ accomodation (การเพ่ง) ทำงานหนักมากขึ้นจึงอาจทำให้เกิดอาการล้าตาได้ง่าย และเกิดอาการตาแห้งได้ด้วย

Read More »
ทัศนมาตร
article
admin

ทำไมถึงไม่ควรตัดแว่นสายตาออนไลน์

 ในยุคโควิดแบบนี้ การตัดแว่นออนไลน์กำลังเป็นที่สนใจ เพราะว่าออกจากบ้านไม่ได้และคิดว่าจะทำได้เหมือนที่ร้าน ต้องการแค่ความสะดวกสบาย ไม่ต้องออกจากบ้านก็ได้แว่นตามาใส่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เราจะใส่แว่นตาให้สบายและเหมาะสมกับค่าสายตานั้น ต้องคำนึงถึงหลายอย่างนอกจากค่าสายตา และหากใส่แว่นตาที่มีค่าสายตาไม่ถูกต้องหรือมีจุดประกอบแว่นที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้มีปัญหากล้ามเนื้อตาตามมาได้ ปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น เกิดจากปัจจัยหลากหลาย นอกเหนือจากค่าสายตา การแก้ปัญหาการมองเห็นที่เกิดขึ้น เช่น อาการปวดตา ซึ่ง อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางสาเหตุแว่นอาจจะไม่ได้ช่วยเสมอไป เราจึงอยากแนะนำให้ว่าหากมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น ควรแวะมาตรวจสายตาที่ร้านเรา เพราะเรามีนักทัศนมาตรผู้ที่มีหน้าที่เฉพาะทางด้านดูแลการมองเห็นโดยเฉพาะ พร้อมที่จะจัดการแก้ปัญหาการมองเห็นให้ทุกท่านอย่างดีที่สุด 

Read More »
Rodenstock
article
admin

DNEye and Biometric Intelligent Glasses

DNEye ในที่นี้หมายถึง เครื่องมือชิ้นหนึ่งที่มีชื่อ เต็มๆว่า DNEye Scanner 2+ ซึ่งทางร้านมีเครื่องมือชิ้นนี้ และส่วนมากใช้ในการตรวจวินิจฉัยความผิดปกติในการมองเห็น ซึ่งความสามารถของเครื่อง DNEye ยังสามารถหาค่าพารามิเตอร์ ต่างๆของดวงตา เช่น ความยาวลูกตา, center of rotation  เมื่อได้ค่าพวกนี้แล้วและส่งไปยังต้นสังกัดที่เยอรมัน ทางนั้นจะทำการสร้างเลนส์ จากการทำ “โมเดลอายเฉพาะบุคคล” ซึ่งตามปกติ จะทำการผลิตเลนส์ตามโมเดลอาย ที่เป็นมาตรฐาน 

Read More »
article
admin

Progressive Rodenstock

เทคโนโลยีอะไร ที่ทำให้ Rodenstock เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ ที่ดีที่สุด เทคโนโลยี Design Parameter เทคโนโลยี การออกแบบโครงสร้างเลนส์ ที่ผู้สวมใส่สามารถเลือกออกแบบการมองเห็นได้ โดยท่านสามารถออกแบบโครงสร้างได้ด้วยตนเอง ด้วยความละเอียดคอริดอร์ถึง 0.1 มม./สเตป ทำให้สามารถเน้นพื้นที่การมองเห็นใช้งานระยะไกล กลาง ใกล้ ตามความเหมาสมในแต่ละบุคคล  เทคโนโลยี Individual Parameter เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างโปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคล โดยการนำเอาตัวแปรที่มีผลต่อการออกแบบเลนส์โปรเกรสซีฟได้แก่ ความโค้งของหน้าแว่น

Read More »
article
admin

What is Pupillary distance ?

What is Pupillary Distance and how do you measure it?          หากคุณเคยมีประสบการณ์ใส่แว่น แล้วรู้ไม่สบายตา รู้สึกล้าๆ ทั้งๆที่ค่าสายตาเท่าเดิม แต่ทำไมพอเปลี่ยนแว่นแล้วถึงรู้สึกไม่สบายเหมือนเดิม เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก คำว่า Pupillary Distance หรือ PD

Read More »
Zeiss
article
admin

Myopia Control

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีผลวิจัยว่าในปี 2050 จะมีประชากรที่มีสายตาสั้นถึง 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยสาเหตุของสายตาสั้นนั้นมีหลายสาเหตุอาจะเกิดจาก   กระจกตามีกำลังหักเหมากกว่าปกติ เลนส์ตามีกำลังหักเหมากกว่าปกติ ความยาวลูกตามากกว่าปกติ จากทุกสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้แสงที่ตกก่อนถึงจอรับภาพ ส่งผลให้เกิดอาการมองไกลไม่ชัด แต่ยังคงมองใกล้ได้ดีอยู่ ปัญหาสายตาสั้น หากเกิดในวัยเด็ก จะมีโอกาสเป็นสายตาสั้นมากขึ้น เนื่องการในเด็กมีการพัฒนาความยาวกระบอกตาไปได้อีกเรื่อยๆ เนื่องจากร่างกายยังมีการเจริญเติบโต ทำให้อาการสายตาสั้นเป็นไปในทางที่เป็นสายตาสั้นเพิ่ม หากเป็นสายตาสั้นมากๆ อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้ เช่น

Read More »
Zeiss progressive
article
admin

Progressive addition lens

ทำไมคุณต้องเลือกเลนส์ของ Zeiss? สิ่งที่ Zeiss ต่างจากเลนส์อื่น คือ  Zeiss เป็นบริษัทผลิตเลนส์ที่มีความชำนาญในการผลิตเลนส์มายาวนาน ตั้งแต่ ปี 1846 หรือ กว่า 170 ปี ไม่เคยเปลี่ยนมือ Zeiss คือหนึ่งในบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง และได้รับการยอมรับสูงสุดในอุตสาหกรรมเลนส์และแว่นตาทั่วโลก ไม่เคยหยุดพัฒนาเลนส์มามากกว่า 170 ปี และจะยังคงมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านออพติคอย่างต่อเนื่อง เลนส์ของ Zeiss มีเทคโนโลยี

Read More »
Zeiss
article
admin

introduce

กว่าจะมาเป็นร้านแว่นตาที่สามารถมอบการมองเห็นที่ดีที่สุด ก่อนเราจะมีวันนี้ เราต้องผ่านความไม่รู้ เมื่อก่อนนั้น เราสามารถเปิดร้านแว่นได้ด้วยการอบรม 180 ชั่วโมงกับโรงเรียนส่งเสริมวิชาการแว่นตาแห่งประเทศไทย ซึ่ง ร้านแว่นตาส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นคล้ายๆกัน ก็มีบ้างที่เคยเป็นช่างแว่นตาที่ได้รับการถ่ายทอดจากเจ้าของร้านรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีความรู้ และเมื่อถึงเวลาก็เปิดร้านตัวเอง ร้านแว่นตาเบทเทอร์อาย ก็เริ่มต้นแบบนี้เช่นกัน แต่เรามีความตั้งปณิธานตั้งแต่เปิดร้านครั้งแรกเอาไว้ว่า เราจะต้องมอบการมองเห็นที่ดีที่สุดให้ลูกค้า และเมื่อเปิดร้านไปได้สักระยะ เราจึงพบว่า ยังมีปัญหาที่เราไม่สามารถแก้ได้ ลูกค้าใส่อว่นแล้วไม่สบาย ทั้งๆที่ทุกอย่างถูกต้อง คำถามคือ เพราะอะไร เราสอบถามเพื่อนที่เรียนจากสมาคมด้วยกัน ก็ไม่สามารถหาคำตอบได้

Read More »
แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

ตัดแว่นที่ไหนดี

ตัดแว่นที่ไหนดี? ตัดแว่นที่ไหนดี นักทัศนมาตรดีมั้ย เลนส์เปลี่ยนสี การเลือกเลนส์ หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา และเกิดคำถามที่ว่า ตัดแว่นที่ไหนดี วันนี้เรามาดูกันว่า เราควรเลือกตัดแว่นที่ไหน กับใคร และมีวิธีเลือกอย่างไร ร้านตัดแว่นมีอยู่มากมาย เรียกได้ว่าแทบทุกซอยในกรุงเทพ มีร้านแว่นตา ทีนี้เราจะเลือกตัดแว่นที่ไหนดี วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆเพื่อเป็นตัวช่วยในการพิจารณาเลือกร้านแว่นตา ที่สามารถจะไว้ใจให้ดูแลสายตาอันแสนจะมีค่าของเรา  1 ควรจะพิจารณาจาก ร้านที่มีหมอสายตา หรือนักทัศนมาตร เป็นอันดับแรกๆ นเหตุผล นั่นเพราะ

Read More »
แว่นตา
article
admin

10 แบบแว่นตาที่กำลังอินเทรนด์

ไฮไลท์อยู่ตรงนี้ เรามาอัพเดทเทรนด์แว่นตาในปี 2021 ว่ามีแนวโน้มจะเป็นอย่างไรและแว่นตาอาจจะอยู่ในเทรนด์แบบนี้ต่อไปอีกประมาณ 2 ปี  ตามปกติ เราจะเลือกแบบแว่นตาจากลักษณะรูปหน้าของเรา การเลือกแว่นตาแบบนี้ยังใช้ได้ได้อยู่ คือ คนลักษณะหน้ากลม หรือ รูปไข่ ใส่แว่นตาทรงเหลี่ยมได้สวย คนหน้าออกเหลี่ยมหรือรูปตัววี คือใส่แว่นตาทรงกลมสวย แต่เทรนด์แว่นตาในปี 2021 จะมีแนวทางคือ ทรงเหลี่ยม Over Size นั่นคือ คนหน้ากลมใส่ทรงเหลี่ยมสวย แต่มันจะไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยม

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

biometric eye model

ในวันนี้ เลนส์โปรเกรสซีฟเกือบทั้งหมดผลิตโดยใช้ค่ามาตรฐานจากแบบลูกตาจำลองที่มีการกำหนดค่าพารามิเตอร์ไว้เป็นค่ากลาง ความเป็นจริงแล้วแบบจำลองลูกตานี้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเพียง 2% เท่านั้น นี่เป็นสิ่งที่เรายอมรับไม่ได้เลย เพราะหมายถึงผู้ใช้งานอีก 98% ทั่วโลกที่จะได้รับเลนส์ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานจริง ที่โรเด้นสต๊อก เราต้องการทิ้งแนวคิดล้าหลังเพื่อเดินหน้าสู่สิ่งใหม่ จึงคิดค้นเครื่องมือวัดค่าสายตาจากดวงตาจริงทั้งดวง ประกอบด้วยความยาวของกระบอกตาและข้อมูลอีกนับพันจุด ที่จะทำให้ก้าวหน้ากว่ามาตรฐานการผลิตโรงงานอื่นๆ โดยใช้ข้อมูลเหล่านั้นส่งตรงไปยังเลนส์โดยตรง ทำให้ได้เลนส์ที่มีความแม่นยำสูงสุดสำหรับคุณ นี่คือวิธีที่เราใช้สร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีความแม่นยำสูงเพื่อทุกคน ในวันนี้ เลนส์โปรเกรสซีฟผลิตโดยใช้ค่ามาตรฐาน ไม่เหมาะสมกับดวงตาของแต่ละบุคคล ทุกวันนี้ เลนส์โปรเกรสซีฟผลิตโดยใช้ค่าพารามิเตอร์มาตรฐานของแบบจำลองลูกตา ทำให้ไม่เหมาะสมกับดวงตาที่แตกต่างของแต่ละบุคคลอย่างแท้จริง เช่น ค่ามาตรฐานของความยาวของดวงตาเหมาะสมกับคนทั่วไปเพียง

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

การแปรผลการมองเห็น โดยสมอง

เราไม่ได้มองเห็นด้วยสายตา แต่เห็นภาพผ่านสมอง แท้จริงแล้วเราใช้สมองในการตัดสินว่าเกิดสิ่งใดบ้างรอบตัว เพื่อให้มั่นใจว่าจะหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างปลอดภัย สำหรับท่านที่มีปัญหาสายตาจึงต้องการแว่นตาที่ช่วยให้คุณมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าสมองจะได้รับข้อมูลที่แม่นยำในการตัดสินว่าเกิดอะไรขึ้นรอบตัวบ้าง เพื่อตอบสนองต่อสิ่งนั้นๆได้อย่างถูกต้อง กุญแจสำคัญที่จะทำให้เข้าใจการก้าวข้ามกฎเดิมๆของเทคโนโลยีผ่าน Biometric Intelligent Glasses คือการเข้าใจว่าแท้จริงแล้วเราไม่ได้มองเห็นด้วยสายตา แต่เห็นภาพจากสมอง เพื่อให้ได้การมองเห็นที่คมชัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แว่นตาของคุณควรต้องมีประสิทธิภาพสูงเพื่อให้ได้รับข้อมูลภาพที่แม่นยำในการส่งผ่านไปยังสมองเพื่อแปรเป็นภาพ เพื่อให้ตัดสินใจได้ว่าจะต้องโฟกัสสิ่งใดก่อน และตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆต่อไป นี่คือสิ่งที่ Biometric Intelligent Glasses จะมอบให้คุณ การมองเห็นของมนุษย์ประกอบด้วยสองระบบย่อย คือ การมองเห็นด้านหน้าและการมองเห็นด้านข้าง

Read More »
contactlens
article
admin

Contactlens

สำหรับคนใช้ “คอนแทคเลนส์” ควรรู้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ คอนแทคเลนส์ คือ  1 ความสะอาด การใช้งานคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้องคือ ต้องทำความสะอาดมือ ทุกครั้ง ก่อนหยิบหรือจับ contactlens น้ำยาแช่ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ตลับ หลังจากหยิบคอนแทคเลนส์ออกมาใส่ เทน้ำยาเก่าทิ้งทำความสะอาดเช็ดและคว่ำให้แห้ง  2 ค่าซึมผ่านของ ออกซิเจน หรือ Dk/t ในปัจจุบัน วัสดุ ที่ใช้ผลิต

Read More »
ทัศนมาตร optometry
article
admin

eye examination by optometrist

นักทัศนมาตร คือใคร มีหน้าที่อะไร?        ร้านแว่นตาที่มีนักทัศนมาตร ดีอย่างไร (Optometrist, O.D.) หรืออาจจะเรียกสั้นๆ ว่า “หมอสายตา” คือผู้ที่จบหลักสูตรทัศนมาตรศาสตร์บัณฑิต (Doctor of Optometry) หลักสูตร 6 ปี และได้รับใบประกอบวิชาชีพ ที่เรียกว่า “หนังสืออนุญาติให้ทำการประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยทัศนมาตรศาสตร์” เป็นผู้ที่มีหน้าที่หลักในการตรวจความผิดปกติของการมองเห็น แก้ไขปัญหาสายตาด้วยเลนส์ประเภทต่าง

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

ทำงานหน้าคอมนานๆรู้สึกตาล้าบ้างหรือเปล่า?

ทำงานหน้าคอมหรือ ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นาน ๆ รู้สึก ตาล้า ใช่ไหม ?      ณ ปัจจุบันในยุคเทคโนโลยีดิจิทอล เลี่ยงไม่ได้กับการต้องใช้คอม สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งแต่ละคนก็ใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็ใช้ทำงาน บ้างก็ใช้เรียนออนไลน์ หรือบางคนใช้เพื่อผ่อนคลายหลังจากที่เจออะไรหนัก ๆ ทั้งวัน ยิ่งในช่วงโควิท-19 แบบนี้ ส่วนใหญ่จะ work from

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

B.I.G. Biometric Intelligent Glasses

จะดีแค่ไหน หากสามารถตรวจสุขภาพดวงตา ได้ถึง 3 อย่างด้วยเครื่องตรวจเครื่องเดียว และยังสามารถนำเอาสิ่งที่เครื่อง DNEye Scanner2+ วัดได้ มาร่วมคำนวณค่าเพื่อผลิตเลนส์ แบบเฉพาะบุคคลซึ่งทำให้การมองเห็นของบุคคลที่ใช้ แว่นโปรเกรสซีฟ และ เลนส์สายตา Rodenstock With DNeye มีการมองเห็นผ่านเลนส์ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุดซึ่งโดยปกติ เลนส์ทั่วไปทำให้การคุณภาพของ Image เมื่อหักเหผ่านเลนส์ มีคุณภาพลดลงมากถึง 25% แต่ไม่ใช่ใน เลนส์

Read More »
Eye care profesional แว่นโปรเกรสซีฟ ทัศนมาตร
article
admin

การควบคุมสายตาสั้น

” Myopic Control ” การควบคุมการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้น      มีสมมติฐาน ในเรื่องของการเพิ่มของสายตาสั้น บอกว่า ภาพที่ตกบริเวณ peripheral retina นั้นเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้น เนื่องจากไปกระตุ้น receptor ที่อยู่บริเวณ peripheral retina  ทำให้ลูกตาขยายขนาดไปรองรับภาพที่ตกเลยจอประสาทตา ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มของสายตาสั้น หากสามารถตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อตา จะทราบได้ว่า คนไข้มีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นหรือไม่ การควบคุมการเพิ่มของสายตาสั้น ทำได้หลายวิธี  

Read More »

การตรวจสายตาเด็ก

     สำหรับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ลูกเปรียบเหมือนแก้วตาดวงใจ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่มักต้องการให้ลูกมีสุขภาพสมบรูณ์และแข็งแรง รวมทั้งได้มีโอกาสในการเตรียมความพร้อมในพัฒนาการของลูกได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่เด็กมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกายภาพ สังคม และทักษะอื่นซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้ แต่ปัญหาทางด้านสายตานั้นสังเกตเห็นได้ยากและอาจถูกมองข้ามไปได้ง่ายกว่าปัญาทางด้านพัฒนาการอื่นๆในเด็ก        ดังนั้นพ่อแม่หรือผู้ปกครองควรพาเด็กไปรับการตรวจสายตาจากหมอสายตาหรือ นักทัศนมาตร ตามเวลาที่ควรเป็น ทั้งนี้ American Optometric Association (AOA) ได้ให้คำแนะนำเป็นตารางเวลาในการตรวจในกรณีของเด็กที่ไม่ใช่กลุมเสี่ยงที่จะมีความผิดปกติ ดังนี้ 1. ให้รับการตรวจสายตาเด็ก ครั้งแรกในช่วงอายุ 6

Read More »
dryeye ตาแห้ง
article
admin

ตาแห้งในฤดูหนาว

อากาศเย็นมาเยือนตลอดสัปดาห์ถูกใจใครหลายคน ….. แต่คุณรู้หรือไม่ อุณหภูมิที่เย็น อากาศแห้งๆกลางแจ้ง  ทำให้น้ำตาของคุณมีการระเหยได้มากและเร็ว (evaporate) และอาจนำไปสู่อาการต่างๆ เช่น ปวดตา ตาพร่า รู้สึกคัน หรือแม้แต่น้ำตาไหลตลอดจากกลไกการตอบสนองเนื่องจากเกิดการระคายเคือง  เคล็ดลับดูแลดวงตาของคุณในอากาศหนาว * ใส่แว่นกันแดด หรือ เลนส์ Nikon Transition เปลี่ยนสีเข้มเมือออกแดด เพื่อลดรังสี UV ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคตา *

Read More »
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
article
admin

กล้ามเนื้ออ่อนแรงที่มีผลต่อกล้ามเนื้อตา

ความผิดปกติของสารสื่อประสาท ที่มีผลต่อการมองเห็น Myasthenia Gravis หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กับการมองเห็นภาพซ้อน โรค MG (Myasthenia Gravis) คือ โรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่สร้างโปรตีนผิดปกติมายับยั้งการทำงานระหว่างรอยต่อของปลายประสาทกับกล้ามเนื้อ ทำให้การส่งผ่านกระแสประสาทด้วยสารสื่อประสาทอเซติลโคลีน (Acetylcholine) เป็นไปได้ไม่เต็มที่ จึงเกิดการอ่อนแรงขึ้น รักษาโดยหมอระบบประสาท https://ww2.bangkokhospital.com/…/163/full_detail/disease Myasthenia Gravis กับการมองเห็น เนื่องจากระบบการการมองเห็นของเรา มีการใช้กล้ามเนื้อตาควบคุมให้การมองเห็นแบบสองตาให้เป็นปกติ จึงจะไม่เกิดภาพซ้อน เมื่อเกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

Read More »