Menu Close

Contactlens

contactlens

สำหรับคนใช้ “คอนแทคเลนส์” ควรรู้

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ คอนแทคเลนส์ คือ 

1 ความสะอาด การใช้งานคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้องคือ ต้องทำความสะอาดมือ ทุกครั้ง ก่อนหยิบหรือจับ contactlens น้ำยาแช่ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ตลับ หลังจากหยิบคอนแทคเลนส์ออกมาใส่ เทน้ำยาเก่าทิ้งทำความสะอาดเช็ดและคว่ำให้แห้ง 

2 ค่าซึมผ่านของ ออกซิเจน หรือ Dk/t ในปัจจุบัน วัสดุ ที่ใช้ผลิต มีสองแบบ 

   คอนแทคเลนส์แบบแรก มีมานานแล้ว เรียก Hydrogel เป็นวัสดุผลิตคอนแทคเลนส์รายเดือน ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ค่า Dk/t ของค่าสายตา -3.00 อยู่ที่ ประมาณ Dk/t = 36 บางคนใช้ได้แค่สัปดาห์เดียว ก็ต้องทิ้ง เพราะเริ่มใส่ไม่สบาย

   คอนแทคเลนส์แบบสอง มีมาสักพักแล้ว แต่ยังไม่แพร่หลาย เรียก silicone hydrogel เริ่มมีแพร่หลาย แต่ยังไม่นิยม เพราะราคาสูง ค่า Dk/t ของ contactlens  Air Optix Aqua by alcon ของสายตา -3.00 อยู่ที่ประมาณ Dk/t = 138 ต่างจากเดิมประมาณ 5 เท่า ถือว่าต่างกันเยอะมาก ทำให้คนที่เปลี่ยนมาใส่แบบนี้แล้ว ไม่สามารถกลับไปใสแบบเดิมได้ เพราะแบบใหม่สบายตากว่ามากๆ

3 การใช้น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์จะมีน้ำตาเทียม ที่ใช้เฉพาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์จะต่างจากน้ำตาเทียมทั่วไปคือ แบบนี้จะทำให้คอนแทคเลนส์สามารถมีน้ำเกาะได้ง่าย นั่นคือจะลื่นขึ้น เปิดขวดแล้ว มีอายุ 1 เดือน เรียกน้ำตาเทียมแบบนี้ว่า Reweting Eyedrop 

4 น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์มีหลายยี่ห้อ ทุกยี่ห้อมีการรับรองจาก อย. การเลือกใช้ นั้นขึ้นอยู่กับ สารฆ่าเชื้อ วิธีเลือกคือ เราใช้แช่ เมื่อเอามาใส่แล้วไม่แสบ ถือว่าใช้ได้แล้ว 

ปัจจุบัน มีน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ที่เติมสาร เพื่อเพิ่มการยึดเกาะของน้ำ นั่นคือมีผลทำให้คอนแทคเลนส์ลื่นขึ้น และ hydradlyde ของ น้ำยา Opti-Free Puremoise นั้น สามารถทำให้คอนแทคเลนส์ลื่นขึ้นได้ถึง 16 ชั่วโมง 

5 ค่าสายตาที่ถูกปรับได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม การวัดสายตาเพื่อประกอบคอนแทคเลนส์ควรถอด คอนแทคเลนส์แบบนิ่มก่อนทำการตรวจสายตา อย่างน้อย 1/2 ชั่วโมง แต่หากยังไม่ได้ค่าสายตาที่ทำให้ได้การมองเห็นที่ดี ควรถอดข้ามวัน เช่น ถอดวันเสาร์ตอนเย็น และ ไปวัดสายตาวันอาทิตย์ จะทำให้ได้ค่าสายตาที่ดีกว่า และหากใส่คอนแทคเลนส์แข็งควรถอดก่อนตรวจสายตาครั้งใหม่ 1 สัปดาห์ 

6 เมื่อใส่คอนแทคเลนส์และรู้สึกบางครั้งก็ตามัว นั่นเพราะเกิดจากตาแห้ง ควรหยอด reweting หรือน้ำตาเทียมสำหรับคนใช้ contactlens แต่หากหยอดแล้วตามัว นั่นเพราะปริมาณน้ำในตาเปลี่ยน ทำให้มัว วิธีแก้คือ กระพริบตาถี่ๆ จะชัดเร็วขึ้น

7 หากใส่คอนแทคเลนส์แล้วบังเอิญมีผงเข้าตา วิธีจัดการที่เหมาะสมที่สุดคือ ให้ถอด contactlens แล้วล้างด้วยน้ำยาล้าง และห้ามล้างตาด้วยน้ำประปา ควรใช้น้ำเกลือ normal saline หรือน้ำตาเทียม เพราะจะมีความปลอดเชื้อมากกว่าและไม่แสบตา เหตุผลคือ เมื่อฝุ่นเช้าตา อาจจะทำให้กระจกตามีรอยถลอก ซึ่งหากเราใช้น้ำประปาซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคอยู่ และอาจจะติดเชื้อได้ง่ายกว่า 

8 ห้ามล้างคอนแทคเลนส์ด้วยนำประปา เพราะในน้ำประปายังมีแบคทีเรีย และวัสดุที่ใช้ผลิตคอนแทคเลนส์มีลักษณะเป็นรูพรุน จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปสะสมตามรูพรุนนั้น ทำให้มีโอกาสที่จะติดเชื้อที่ตาได้ 

9 ตลับใส่คอนแทคเลนส์ ควรเปลี่ยนทุกๆเดือน หรือเมื่อรู้สึกว่าก้นตลับไม่ลื่น หรือมีรอยบาด เนื่องจากตลับเป็นที่สำหรับแช่เพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่อาจจะมีหลงเหลือตามซอกตามหลืบของตลับ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อควรทิ้งไป และไม่นำกลับมาใช้อีก 

10 ห้ามใส่คอนแทคเลนส์นอน หรือห้ามลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน นั่นเพราะ ปกติกระจกตาเราจะได้รับออกซิเจนจากอากาศ เมื่อเราใส่คอนแทคเลนส์ ตัวคอนแทคเลนส์เองจะถูกออกแบบให้สามารถผ่านออกซิเจนโดยการผ่านมาทางน้ำตา เมื่อเราหลับ กระจกตาจะได้รับออกซิเจนจากเส้นเลือกที่บริเวณเปลือกตาแทน หากมีคอนแทคเลนส์ขวางระหว่างกระจกตากับเปลือกตา จะทำให้กระจกตาได้รับออกซิเจนน้อยลงจนมีการขาดออกซิเจน และเซลล์ของชั้นกระจกตาจะเสียหายแบบไม่สามารถย้อนกลับได้ ผลคือสูญเสียการมองเห็น

 

น้ำตาเทียมแบบไร้สารกันเสีย

น้ำตาเทียม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *