Menu Close

10 แบบแว่นตาที่กำลังอินเทรนด์

แว่นตา
แว่นตา

ไฮไลท์อยู่ตรงนี้

เรามาอัพเดทเทรนด์แว่นตาในปี 2021 ว่ามีแนวโน้มจะเป็นอย่างไรและแว่นตาอาจจะอยู่ในเทรนด์แบบนี้ต่อไปอีกประมาณ 2 ปี 

ตามปกติ เราจะเลือกแบบแว่นตาจากลักษณะรูปหน้าของเรา การเลือกแว่นตาแบบนี้ยังใช้ได้ได้อยู่ คือ คนลักษณะหน้ากลม หรือ รูปไข่ ใส่แว่นตาทรงเหลี่ยมได้สวย คนหน้าออกเหลี่ยมหรือรูปตัววี คือใส่แว่นตาทรงกลมสวย แต่เทรนด์แว่นตาในปี 2021 จะมีแนวทางคือ ทรงเหลี่ยม Over Size นั่นคือ คนหน้ากลมใส่ทรงเหลี่ยมสวย แต่มันจะไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยม แต่อาจจะเป็นแว่นตาทรงห้าเหลี่ยม หรือแว่นตาทรงหกเหลี่ยม ส่วนคนหน้าเหลี่ยม ถึงจะต้องใส่แว่นทรงกลม แต่ยังต้องมีเหลี่ยมอยู่ อาจจะเป็นเหลี่ยมด้านบน นั่นคือ ตามตารางด้านบน ยังใช้ได้อยู่ เพียงแต่ยังต้องมีคอนเซ็ปท์ ทรงเหลี่ยม Over Size อยู่ในแว่นตัวนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แว่นตาก่อนจะเสียเงินซื้อ ต้องลองก่อนเสมอ ลองแล้วสวย ค่อยซื้อครับ

แว่นตาทรงเหลี่ยม OVER SIZE อินเทรนด์

BOLON

ไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยม แว่นตาหกเหลี่ยมก็อินเทรนด์

BOLON

แว่นตาทรงกลม ที่ไม่กลม ยังมีเหลี่ยมอยู่ด้านบน

BOLON

แว่นตาทรงแปดเหลี่ยม อินเทรนด์

BOLON
BOLON
แว่นตา
BOLON

นอกจากนี้ แว่นตาที่ใส่สวย ยังต้องใส่สบายด้วย ปัจจัยอื่นยังมีความสำคัญ ที่จะทำให้การใส่แว่นของคุณสวย และสวมใส่สบาย

แว่นตาที่ดี

ขนาดของแว่นตา 

         กรอบแว่นตาจะมีขนาดต่างๆกันหลายขนาด ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของแว่นตา มีตั้งแต่ความกว้าง 40 มม. ไปจนถึง 60 กว่า มม. ส่วนใหญ่เด็กเล็ก มักจะใช้แว่นตาขนาด 40 กว่า มม. แต่ถ้าเป็นเด็กโตหรือหนุ่มสาวขนาดแว่นตาจะประมาณ 50 กว่า มม. แต่บางรายที่มีรูปหน้าค่อนข้างใหญ่ อาจต้องใช้แว่นตาที่มีขนาด 60 หรือมากกว่า 60 มม. เพื่อลดการกดบีบ ศีรษะบริเวณขมับจากขาแว่นตา เพราะทำให้ปวดศีรษะได้ และเห็นเป็นรอยขาแว่นตาบริเวณใบหน้า หรืออาจเลือกกรอบแว่นตาที่มีขาแว่นตาเป็นสปริงเนื่องจากขาแว่นตาจะกางได้ มากกว่าธรรมดา ลดการกดบีบบริเวณขมับศีรษะ การเลือกแว่นตาขนาดที่ไม่เหมาะสมกับใบหน้าเช่นเล็กเกินไปหรือใหญ่เกินไป แทนที่จะช่วยเพิ่มบุคลิกภาพที่ดี กลับทำให้ดูไม่สวยงามได้เช่นกัน

 

รูปทรงของแว่นตา 

          มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ กลม รี สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยม และก็จะมีลูกเล่นในแต่ละแบบต่างๆ กันออกไปอีก แต่ในปัจจุบันหน้าแว่นส่วนใหญ่จะเป็นทรงรีไข่ จะแตกต่างกันที่ลูกเล่น ลวดลาย บริเวณขาแว่นตา การเลือกรูปทรงแว่นควรให้เหมาะสมเข้ากันได้กับใบหน้าทำให้เพิ่มบุคลิกภาพที่ ดีขึ้น

ค่าสายตา 

          ค่าสายตาที่ถูกต้องของลูกค้า ควรได้รับการตรวจอย่างถูกต้องโดยนักทัศนมาตรครับ เพื่อดูว่ามีปัญหาอื่นนอกเหนือจากค่าสายตาหรือไม่เพื่อจะได้แก้ไขในคราวเดียวไปเลย

จุดประกอบ 

           ความโค้งด้านหน้าแว่นตา ,ความเทหน้าแว่นตา ,ระยะห่างระห่างกระจกตากับด้านหลังของเลนส์แว่นตา ,PD (pupillary distance) 

เลนส์สายตา 

            เลนส์มีหลากหลายชนิด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ถ้ามีภาวะสายตามากๆ อาจเลือกเป็นเลนส์ hight index เพื่อจะได้ลดน้ำหนักของแว่นตา ถ้าเป็นสายตาสูงอายุอาจเลือกเป็นเลนส์ชั้นเดียวสำหรับอ่านหนังสืออย่างเดียว (มองไกลไม่ได้) หรือเลือกเป็นเลนส์สองชั้นหรือเลนส์ progressive addition lens 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *